Đạp Xe Đốt Cháy Được Bao Nhiêu Calo Mỗi Ngày?

Lợi ích của việc đạp xe lớn như thế nào chắc chẳn bạn đã biết qua bài viết trước đây của VinBike. Thế nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi mình có thể đốt cháy bao nhiêu calo trong khi đạp xe? Câu trả lời cho câu hỏi này khá phức tạp và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại xe đạp bạn đang đi, loại lực cản bạn gặp phải và tốc độ bạn đạt được trong mỗi buổi tập. Cùng VinBike tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách đạp xe có thể đốt cháy calo

Theo các nghiên cứu trên thế giới, khi một người sử dụng cơ bắp của mình, cơ bắp bắt đầu sử dụng oxy họ hít vào để chuyển hóa chất béo và đường. Đôi khi là protein, thành adenosine triphosphate hoặc ATP. Đây là phân tử cơ bản cung cấp năng lượng đến cho tế bào. “Mọi người đều cần một luồng ATP liên tục, ngay trong mọi hoạt động. Nhưng khi tập thể dục hay đạp xe, họ cần nhiều năng lượng hơn bình thường.

Nếu một người đang đạp xe với tốc độ vừa phải, ổn định và không có nhiều lực cản, cơ thể họ chủ yếu đang sử dụng hệ thống trao đổi chất hiếu khí của mình. Điều này giúp cải thiện mức độ hoạt động của tim và phổi cũng như giúp cơ thể sử dụng glucose hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc cơ thể không sử dụng glucose hiệu quả có thể khiến tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc tiền tiểu đường. Với mức độ đạp xe vừa phải, cơ thể cũng cải thiện khả năng huy động chất béo dự trữ trong cơ tốt hơn.

Đạp xe mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực đến cho cơ thể

Trong trường hợp một người đang đạp xe với tốc độ cao hơn hoặc ở lực cản lớn hơn, cơ thể của họ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào hệ thống chuyển hóa kỵ khí của mình. Hệ thống này không phải là hệ thống mà cơ thể có thể duy trì trong thời gian dài, nhưng đạp xe nhiều hơn sẽ giúp các sợi cơ học cách thích ứng với nhu cầu oxy của cơ thể.

Theo nguyên tắc chung, tốc độ càng nhanh, cơ thể càng có nhiều khả năng đốt cháy nhiều calo hơn, vì cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để đi nhanh hơn. Vì thế muốn đốt nhiều calo hơn và hiệu quả hơn bạn cần có tốc độ di chuyển khá nhanh nhưng vẫn phải phù hợp với thể trạng.

Đạp xe với tốc độ càng cao khả năng đốt cháy calo hiệu quả hơn

Theo nghiên cứu của trường Đại học Harvard, đi xe đạp với tốc độ vừa phải từ 20 – 25 km một giờ có thể giúp một người nặng khoảng 70kg có thể đốt cháy 298 calo trong 30 phút. Với tốc độ nhanh hơn, ở mức 30 – 35 km một giờ, một người có cùng trọng lượng sẽ đốt cháy khoảng 372 calo cũng trong cùng khoảng thời gian đó.

2. Chọn địa điểm đạp xe để đốt cháy calo hiệu quả

Việc đốt cháy calo có thể hơi khác nhau so với giữa việc sử dụng xe đạp cố định trong nhà và đạp xe ngoài trời. Tuy nhiên hiệu quả mà cả hai mang lại là tương đương nhau. DeBusk nói rằng: “Bạn có thể rèn luyện sức khỏe tuyệt vời kể cả khi ở trong phòng tập thể dục hay ở bên ngoài trời”.

2.1. Đạp xe ngoài trời

Đi xe đạp bên ngoài giúp bạn cảm thấy năng động hơn: Bạn phải nhận thức được môi trường xung quanh mình và có nhiều chuyển động hơn khi bạn rẽ theo đường và lối đi. Ngoài ra, còn có thể có sức cản của gió và độ nghiêng sẽ giúp bạn trong việc đốt cháy được nhiều calo hơn so với những lúc bạn đạp xe trong nhà.

Đạp xe ngoài trời không chỉ có tác dụng đốt cháy calo hiệu quả mà còn giúp giải tỏa căng thẳng và áp lực giúp cả cơ thể linh hoạt và tinh thần thoải mái hơn nhiều lần.

Đạp xe ngoài trời giúp đốt cháy calo hiệu quả và tinh thần thoải mái

Đối với một người đạp xe ngoài trời với tốc độ khoảng 20 – 25 km mỗi giờ sau 30 phút có thể đốt cháy một lượng calo tùy thuộc vào cân nặng của người đó như sau:

  • 55 kg: 240 calo
  • 70 kg: 298 calo
  • 85 kg: 355 calo

Một số người có thể chọn những loại xe dành riêng cho các vận động viên hoặc đạp xe leo núi. Điều này có xu hướng khiến họ đốt cháy nhiều calo hơn vì có thể di chuyển lên đồi và điều hướng địa hình không bằng phẳng.

Đạp xe ở những cung đường đồi núi sẽ khiến cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn

Đối với một người đạp xe lên dốc với tốc độ khoảng 20 – 25 km mỗi giờ sau 30 phút có thể đốt cháy một lượng calo tùy thuộc vào cân nặng của người đó như sau:

  • 55 kg: 255 calo
  • 70 kg: 316 calo
  • 85 kg: 377 calo

2.2. Đạp xe trong nhà

Nếu lịch làm việc hoặc gia đình của bạn khiến bạn khó tập thể dục trừ khi đó là một hoạt động đã được lên lịch, các lớp học xoay vòng có thể là một sự lựa chọn tốt.

Đạp xe trong nhà vẫn là một lựa chọn tốt để đốt cháy calo

Theo nghiên cứu từ trường Đại học Harvard, số lượng calo bị đốt cháy khi đi xe đạp tĩnh ở tốc độ “vừa phải” thay đổi tùy theo cân nặng của một người.

Đối với một người đạp xe trong nhà với tốc độ khoảng 20 – 25 km mỗi giờ sau 30 phút có thể đốt cháy một lượng calo tùy thuộc vào cân nặng của người đó như sau:

  • 55 kg: 210 calo
  • 70 kg: 260 calo

Khoảng thời gian đạp xe và cường độ đạp xe là những yếu tố chính ảnh hưởng đến lượng calo mà một người có thể đốt cháy. Đối với những người mới bắt đầu hoặc chưa quen với việc hoạt động nhiều, đạp xe 15 phút mỗi ngày hoặc 30 phút một vài lần một tuần, là một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe và duy trì cân nặng ở mức hợp lý. Khi bạn đã thích nghi với việc đạp xe, hãy dần dần tăng cường độ. Điều này sẽ mang đến những hiệu quả tích cực đối với sức khỏe cũng như cân nặng.

Đừng quên Like trang fanpage VinBike hoặc truy cập website https://vinbike.com để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương trình khuyến mãi nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 1800 9473

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm liên quan