Các Nhóm Cơ Nào Sẽ Được Tác Động Trong Quá Trình Bạn Đạp Xe

Đạp xe là hình thức vận động đơn giản không tốn quá nhiều sức nhưng có tác động rất lớn và tích cực đến hầu hết các nhóm cơ chính của cơ thể. Các động tác khi đạp xe giúp tác động chủ yêu lên các cơ vùng chân và hông. Bên cạnh đó, đạp xe còn mang lại nhiều hiệu quả cho hệ tim mạch của cơ thể. Nếu bạn đang mong muốn rèn luyện các nhóm cơ vùng hông, chân và bụng thì đạp xe đạp là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho riêng bạn.

1. Đạp xe mang đến sức mạnh cho nhóm cơ chân và hông

Đạp xe – dù ngoài trời hay trong nhà đều đốt cháy nhiều calo và giúp cải thiện sức mạnh cho các nhóm cơ vùng chân và hông. Đặc biệt, việc đạp xe cũng nhắm vào 1 số nhóm cơ chính với sự tác động tích cực và hiệu quả nhất.

Hiệp hội Huấn luyện viên Thể dục Quốc gia cho biết: “Đạp xe là 1 bài tập thể dục cho tim mạch có tác động đến các cơ ở vùng chân một cách tuyệt đối. Đạp xe cũng làm săn chắc và tăng cường cơ bắp của chân và hông. Đặc biệt là khi thực hiện động tác đạp (đẩy và kéo) khi di chuyển bằng xe đạp”.

Nếu bạn có thể tích hợp các bài tập cho các cơ của mình vào quá trình tập luyện, bạn sẽ ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình đạp xe.

Đạp xe đều đặn sau một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp xây dựng gân kheo, cơ mông và bắp chân của bạn. Đồng thời cũng có thể làm săn chắc bắp chân và tăng cường sức mạnh cốt lõi.

2. Đạp xe giúp tăng cường các cơ lưng của cơ thể

Hình thức đạp xe thích hợp đòi hỏi sự tham gia đầy đủ của phần cơ lưng của cơ thể, động tác nghiêng về phía trước của cơ thể khi điều khiển xe đạp. Các cơ lưng của bạn cũng được sử dụng để tạo sức mạnh để bạn điều khiển xe đạp trên những địa hình khó.

Nhưng nếu bạn đang muốn thực sự nhắm đến cơ lưng của mình, bạn có thể bổ sung thêm một số bài tập cơ bản vào thói quen đạp xe của mình.

Cơ lưng của bạn là những gì giữ cho lưng bạn thẳng và cân bằng trong quá trình bạn đạp xe. Nâng phần tay lái lên nếu bạn đang nghiêng người quá xa về phía trước để chạm tới chúng, giữ tư thế 45 độ để lưng không bị mỏi và duy trì sức mạnh cho cơ lưng tốt nhất.

3. Đi xe đạp giúp tăng cường cơ Hamstrings và cơ tứ đầu đùi

Đạp xe là hoạt động rất tốt giúp tập luyện cho cơ gân kheo (mặt sau của đùi) và cơ tứ đầu (mặt trước của chân). Trong lúc bạn đạp xe, các cơ hoạt động cùng nhau để tạo sức mạnh cho bàn đạp, vì vậy bạn thực sự không cần thêm bất cứ thứ gì để đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu đến cả 3 vùng của chân.

Cách tốt nhất để nhắm vào từng nhóm cơ cụ thể của chân là thực hiện hành trình toàn bàn đạp, nghĩa là chuyển động theo hình tròn. Cơ tứ đầu cung cấp phần lớn nỗ lực để đẩy bàn đạp xuống, các gân kheo kéo theo hành trình đi lên. Và đặc biệt, các cơ sẽ được tác động mạnh mẽ hơn khi có thêm lực cản cho xe đạp trong quá trình đạp hoặc khi bạn vượt các địa hình đồi, nhiều sức cản.

Việc đạp xe còn tăng cường cả gân kheo và cơ mông, giúp đảm bảo cân bằng cơ bắp, thúc đẩy hiệu quả đạp xe và giảm khả năng chấn thương trong thể thao thể thao.

4. Đạp xe đạp cũng giúp tăng cường các cơ bắp chân của bạn

Cơ bụng chân hoặc cơ bắp chân – cũng là động lực giúp bạn đạp xe mỗi ngày. Rèn luyện một bắp chân khỏe sẽ giúp bạn đạp xe dễ dàng hơn trong thời gian dài hơn và sẽ giúp ngăn ngừa chấn thương khi đạp xe, chẳng hạn như nẹp ống chân,…Ví dụ về các bài tập bắp chân bạn có thể thực hiện khi đạp xe để tăng cường sức mạnh hơn nữa bao gồm gập mắt cá chân và nâng bắp chân đứng.

5. Đạp xe có thể làm săn chắc cơ mông của bạn

Đừng bỏ qua khả năng định hình cơ mông của bạn bằng bộ môn đạp xe. Mỗi khi bạn đứng lên và đạp xe, cơ mông của bạn sẽ giúp tăng sức mạnh cho chuyển động. Tăng cường độ bằng cách đạp xe đạp thường xuyên hoặc đạp xe lên những địa hình cần dùng nhiều sức và bạn sẽ đạt được lợi thế cho phần cơ mông của mình.

Emily Booth, giám đốc giáo dục về môn đạp xe tại trung tâm thể dục Life Time cho biết: “Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo cơ mông hoạt động là bắt đầu với một chiếc xe đạp phù hợp. Có yên xe ở độ cao phù hợp, thường cao hơn một chút so với hầu hết mọi người nghĩ, đảm bảo rằng hông có thể chuyển động nhiều hơn điều này giúp phát triển cơ mông một cách tối đa.

Đạp xe giúp bạn khỏe hơn và rèn luyện sức mạnh cho các nhóm cơ mỗi ngày. Hãy tìm cho mình một chiếc xe đạp phù hợp với ngoại hình và luyện tập mỗi ngày để duy trì và tạo sức mạnh cho các cơ bạn nhé!

Đừng quên Like trang fanpage VinBike hoặc truy cập website https://vinbike.com để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương trình khuyến mãi nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 1800 9473

 

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm liên quan