Cách Dạy Bé Biết Đạp Xe Đạp Chỉ Sau Một Buổi Tập

Đối với các bậc phụ huynh, dạy bé đi xe đạp đôi khi là cả một quá trình. Đặc biệt nhiều phụ huynh sẽ lo ngại việc bé sẽ té ngã hoặc không an toàn khi9 đạp xe nên quá trình tập xe của bé sẽ trở nên dài ra. Vì thế để bé có thể biết cách đi xe đạp một cách nhanh và an toàn nhất bố mẹ cần lưu ý những điểm dưới đây. Cùng VinBike tìm hiểu nhé!

1. Độ tuổi thích hợp cho bé tập xe đạp

Độ tuổi thích hợp nhất cho bé bắt đầu tập đi xe đạp thường là từ 3 đến 4 tuổi. Ở độ tuổi này, bé có thể tập đi loại xe đạp có hỗ trợ 2 bánh phụ để làm quen với xe đạp. Sau khi bé đã đi quen, thì bố mẹ hãy hãy chuyển sang xe đạp hai bánh để học cách giữ thăng bằng. Ở giai đoạn này bố mẹ cần theo dõi hành trình đạp của con để bé không di chuyển vào những cung đường trơn hay gồ ghề.

Cho bé tập đi xe đạp khi đúng tuổi sẽ giúp bé phát triển tốt

Giai đoạn từ 6 – 8 tuổi là giai đoạn bé phát triền thể chất và tinh thần tốt nhất, vì thế bố mẹ nên cho bé thường xuyên tập luyện cùng xe đạp nhé!

2. Lưu ý để bé biết đạp xe chỉ sau một buổi

Bước 1: Điều chỉnh chiều cao yên phù hợp với chiều cao

Bạn cần hạ thấp yên xe xuống vừa với chiều cao của bé, làm sao để bé có ngồi trên yên mà chân vẫn có thể chạm đất. Đồng thời, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi di chuyển, hạn chế các tình trạng như mỏi tay, mỏi chân hoặc các bệnh lý khác có liên quan đến xương sống.

Bước 2: Tập cho bé cách giữ thăng bằng trên xe đạp

Cách đẻ bé tập quen với việc cân bằng trên xe đạp đẩu tiên bố mẹ phải tháo bàn đạp của xe. Sau đó giữ nhẹ người của bé giúp bé tập lướt đi và giữ thăng bằng bằng hai chân. Khi bé đã giữ được thăng bằng, bạn chỉ việc chạy theo sau và tiếp tục giữ nhẹ người của bé, phòng khi bé bị ngã thì có thể đỡ kịp thời.

Giúp bé tự tin và tập giữ thăng bằng trên xe đạp

Bước 3: Hướng dẫn bé nhìn về phía trước, không nhìn xuống

Ở những lần tập xe đầu tiên, trẻ em thường nhìn xuống mặt đường hoặc nhìn vào bánh xe trước. Bạn nên hướng dẫn bé nhìn về phía trước vì khi nhìn xuống phía dưới bé sẽ không thể quan sát được các chướng ngại vật và các phương tiện khác. Hơn nữa khi nhìn xuống bánh xe trẻ có thể bị hoa mắt và mất tập trung dễ xảy ra va chạm và té ngã.

Bước 4: Hướng dẫn bé đặt chân lên bàn đạp và bắt đầu đạp

Khi bé đã giữ được thăng bằng bằng lực đẩy của chân, lúc này bé có thể bắt đầu trải nghiệm đi với bàn đạp, lúc này bố mẹ hãy lắp lại bàn đạp cho bé. Sau đó, hướng dẫn bé đặt chân lên bàn đạp, xoay bàn đạp cho một bên cao hơn và một bên thấp hơn. Tùy vào bé thuận chân nào thì bố mẹ hãy để bàn đạp đó nằm trước.

Dạy bé đặt chân lên bàn đạp và bắt đầu hành trình

Bước 5: Dạy bé đạp xe về phía trước 

Bố mẹ hãy bảo bé đặt chân thuận lên bàn đạp ở trên rồi đạp nó về phía trước. Đồng thời, hướng dẫn bé nhấc chân còn lại lên trên bàn đạp kia. Lúc này, bố mẹ hãy đứng sau giữ bé và có thể tạo lực đẩy nhẹ để xe tiến về phía trước. Trong lúc tập, hãy nhắc bé điều khiển tay lái và nhìn về phía trước.

Dạy bé quan sát và nhìn về phía trước trong khi đạp xe

Bước 6: Dạy bé cách chuyển hướng và dừng lại 

Tập bé cách xoay tay lái sau khi xe đã giữ được thăng bằng, có thể dạy bé cách xoay cả trước và trong khi đang di chuyển. Đồng thời, bạn có thể chỉ bé cách dừng lại bằng cách phanh xe. Tuy nhiên, bố mẹ nên điều chỉnh phanh vừa phải, không quá gấp để tránh gây nguy hiểm cho bé.

Bước 7: Khích lệ bé trong lức tập xe

Sự khích lệ là nguồn động lực lớn nhất cho trẻ khi tập đi xe đạp. Vì vậy, hãy luôn khích lệ trẻ bằng cách thường xuyên khen ngợi mỗi khi bé có sự tiến bộ, đỡ bé đứng dậy khi bé ngã, không được tạo áp lực hay la mắng bé. Đặc biệt, bạn không nên bắt buộc bé tiếp tục chạy xe nếu bé không thật sự thích và hứng thú, vì như thế sẽ khiến bé mất hứng thú với việc đạp xe.

Những gợi ý trên từ VinBike chắc hẳn sẽ giúp bé nhanh chóng biết cách điều chỉnh xe đạp cũng như giúp phụ huynh không còn mất nhiều thời gian cho việc dạy bé đạp xe. Hãy bỏ túi những lưu ý này nhé!

Đừng quên Like trang fanpage VinBike hoặc truy cập website https://vinbike.com để thường xuyên cập nhật những sản phẩm mới nhất cũng như tin tức về kiến thức, kinh nghiệm luyện tập và các chương trình khuyến mãi nhé!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ HOTLINE: 1800 9473

 

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Sản phẩm liên quan